[tintuc]  Chuyện lạ lùng này thực đang có, Những trái bưởi được phân phát cho các tài xế xe taxi Vinasun. Hàng ngày theo các bác tài rong ruổi trên khắp các phố phường. Chắc ai cũng nghĩ đây là 1 chiêu kinh doanh mới và hẳn là Vinasun đang lời to vì sáng kiến này...

Vinasun bán bưởi trên xe taxi

Những ngày vừa qua, hãng taxi Vinasun bất ngờ triển khai chương trình bán bưởi da xanh trên những chiếc xe taxi của mình. Theo đó, trên mỗi chiếc xe có treo 1 túi bưởi mang thương hiệu "Bưởi da xanh Tam Tân". Bưởi được trồng bởi chính ông Đặng Phước Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinasun.

Có chắc Vinasun sẽ lãi to từ việc này?.

Mới đầu ai cũng bán tín bán nghi khi thông tin này truyền ra, không bít liệu có phải là 1 hình thức PG của hãng. Nhưng đến khi "mục sở thị" thị đúng là Vinasun treo bưởi trên ghé bán thật.

Ai cũng vỗ tay rầm rầm khen Vinasun có sáng kiến thật hay, chắn mẩn là hãng sẽ lời lãi to từ vệc này. Nhưng sự thực có được như vậy?

Vinasun hiện quản lý, vận hành khoảng hơn 6.200 chiếc xe.

Nếu triển khai việc bán hàng này, 6.200 chiếc xe sẽ như 6.200 “cửa hàng di động” mà không mất thêm chi phí gì vì đằng nào xe cũng chạy cho hoạt động kinh doanh chính, có chăng, chí mất chút diện tích để hành lý nhưng thường thì, taxi chẳng mấy khi đầy ắp hành lý cả nên thực tế, nếu mỗi tài xế mang theo vài chục quả bưởi cũng không ảnh hưởng gì đáng kể.

Hiện, việc bán hàng này mới chạy thử nghiệm trên 600-700 xe.

Nghe thì tưởng như là một bài toán “khó” được giải khi “cái khôn” chợt ló ra. Nhiều người chưa gì đã vội kỳ vọng Vinasun sẽ lãi to từ việc này. Nhưng, thực tế là:

Việc bán bưởi trên xe taxi của Vinasun chủ yếu nhằm mục đích giúp tài xế có thêm thu nhập. Được biết, nếu tài xế giới thiệu và bán được bưởi, họ sẽ được chia 20% doanh thu. Tất cả tài xế đều hào hứng với hình thức mới này, bởi lẽ, Họ Không Mất Gì.

Những trái bưởi đi rong theo tài xế xe taxi


Bán bưởi trên xe taxi: Vinasun được gì, mất gì?

Cái lợi đầu tiên:  Là cánh tài xế có thêm thu nhập. Bởi vì tài xế chỉ việc treo bưởi vào xe để bán rùi nhận hoa hồng từ số bưởi bán được. Đây là một điểm quan trọng. Khi mà thị trường vận chuyển hành khách trở nên cam go hơn bao giờ hết do có sự tham gia của Uber, Grab…

Cùng với sự cạnh tranh khốc liệt này là làn sóng chuyển việc của cánh tài xế. Không ít cánh tài xế đã bỏ việc tại các công ty taxi truyền thống, mua xe, chạy Uber vì thu nhập (theo nhiều tài xế Uber chia sẻ) lên đến nghìn đô một tháng.

Cái lợi thứ hai: Là tăng thêm chút giá trị gia tăng cho một số ít khách hàng. Không phải mọi khách đi xe đều có nhu cầu mua bưởi nhưng một số thì có hoặc họ phát sinh ra nhu cầu đó. Việc bán bưởi trên xe có thể coi như tăng thêm một chút giá trị gia tăng cho khách hàng.

Cái mất có thể có đó là:
Sự phân tâm của cánh lái xe. Cùng với việc Không Mất Gì mà có thêm thu nhập, Vinasun sẽ khó lòng quản lý được việc cánh tài xế có thể sẽ phân tâm cho việc kiếm thêm này. Các cụ thường nói "một nghề cho chín còn hơn chín nghề" từ việc chỉ lái xe và đón trả khách giờ các bác tài kiêm thêm chân tiếp thị bưởi thì hỏi sao mà chuyên tâm cho được.Ví dụ: Nếu một khách quen đặt 100 quả bưởi đến đâu đó thì sao? 100 quả bưởi, nhân với 50.000 đồng/quả, được chia 20% doanh thu, tài xế sẽ có 1 triệu đồng. Và nếu so sánh giữa đón khách được 1 triệu và bán bưởi được 1 triệu thì thử hỏi tài  xế sẽ chọn gì?
Tình huống nữa là khi có cùng lúc 1 "cuốc khách" và 1 khách gọi giao bưởi thì sao. Nếu chọn giao bưởi thì khách ai đón. Thật khó có biết được vị khách đó có chuyển xang hãng khác không.
Nếu là xế, liệu họ chọn chạy ra khu vực khách quen đặt hàng để bán bưởi hay chạy khu vực văn phòng đông khách để bắt khách, nâng cao doanh số cho Vinasun?

Thật đúng là được cái lợi trước mắt nhưng có thể mất đi cái lợi lâu dài.
[/tintuc]

Liên Quan

sản phẩm

KINH NGHIỆM - CHIA SẺ Xem tất cả

TIN TỨC Xem tất cả

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 096 212 94 34
(từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày)