[tintuc]Nhờ trồng bưởi không ít hộ dân tại Đoan Hùng, Phú Thọ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững với thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Mùa bưởi năm nay, người dân ở huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ rất phấn khởi bởi trong số 1.400 ha diện tích trồng bưởi dự án của huyện thì có tới 800 ha đã và đang cho thu hoạch. Nhờ trồng bưởi không ít hộ dân nơi đây đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững với thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm.


Vườn bưởi Đoan Hùng

Lãi lớn từ trái bưởi  Đoan Hùng

Xã Bằng Luân là một trong các xã trồng nhiều bưởi nhất ở Đoan Hùng với tổng diện tích 170ha đều là giống bưởi đặc sản Đoan Hùng. Cả xã có 1.400 hộ thì có tới 1.200 hộ trồng bưởi đặc sản, hộ ít có vài cây, hộ nhiều có từ 100 cây trở lên đã và đang cho thu hoạch.
Nhờ việc thâm canh, chăm sóc cây bưởi đúng kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, kết hợp với thụ phấn bổ sung nên đã đưa năng suất bưởi tăng  cao, bưởi đều quả, mẫu mã đẹp. Bình quân mỗi cây bưởi cho thu nhập từ 2 đến 3 triệu đồng.

Nhiều hộ có vườn bưởi đã trở thành tài sản lớn của gia đình với mức thu nhập từ 150 đến 200 triệu đồng/năm.

Anh Trương Văn Vượng, khu 3, xã Bằng Luân cho biết: gia đình anh có trên 100 gốc bưởi Bằng Luân, trong đó có hơn 50 cây đang cho thu hoạch mà cây nào cũng sai trĩu quả. Bưởi đến mùa thu hoạch không cần phải mang đi bán, khách hàng đến đặt mua cả vườn và tự thu hoạch, gia chủ không phải vất vả gì.
So với năm 2014, giá bưởi có giảm hơn, 1 quả hiện có giá bán khoảng 15.000 đồng, trong khi đó cùng thời điểm này năm ngoái, mỗi quả bưởi có giá 20.000 đồng. “Mặc dù giá bưởi có giảm hơn năm 2014 nhưng với 50 gốc bưởi đang cho thu hoạch, gia đình đã bán cho khách hàng đặt trước đó 150 triệu đồng”  anh Vượng chia sẻ thêm.

Phó Chủ tịch UBND xã Bằng Luân Vũ Minh Sáng cho biết: Toàn xã có hơn 170ha với 2 loại b­ưởi chủ yếu: Bư­ởi chua và b­ưởi ngọt, riêng bư­ởi chua lại có loại chua rôn rốt, có loại chua gắt tuỳ theo sở thích của ng­ười ăn mà chọn.
Còn b­ưởi ngọt có múi không to lắm như­ng bóc ráo tay, tôm bư­ởi căng mọng, ăn ngọt, mùi thơm. Nhờ biết cách chăm sóc cho cây bưởi nên bưởi nên năng suất đạt cao. Tổng thu hoạch của các hộ trồng bưởi trong xã năm nay ước đạt từ 5 – 7 tỷ đồng. Trong đó, hộ nhiều được từ 100 đến trên 200 triệu đồng, hộ ít cũng được vài chục triệu đồng...

Ở Đoan Hùng, ngoài bưởi Bằng Luân, một giống bưởi khác cũng rất ngon và nổi tiếng đó chính là bưởi Sửu Chí Đám của xã Chí Đám. Khác với bưởi Bằng Luân, quả bưởi Sửu to và nặng, có khi đến gần 2kg. Cùi bưởi mỏng, múi dài đẹp mắt, bóc dáo tay, ăn có vị ngọt mát.
[/tintuc]

Liên Quan

sản phẩm

KINH NGHIỆM - CHIA SẺ Xem tất cả

TIN TỨC Xem tất cả

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 096 212 94 34
(từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày)